Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cha mẹ và người thân trong quản lý, uốn nắn những hành vi lệch chuẩn, không để con em vi phạm pháp luật và TNXH

Thứ sáu - 17/03/2023 23:22
Chiều 10/3, Ban chỉ đạo 138 quận Hà Đông tổ chức tọa đàm phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn quận. Dự chủ trì buổi toạ đàm có đồng chí Phạm Thị Hòa - Uỷ viên BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ 138 quận; đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Uỷ viên BTV Quận uỷ, Trưởng Công an quận; đại diện lãnh đạo một số phòng ban, UBND các phường cùng đại diện thầy, cô giáo hơn 40 trường học; phụ huynh và 102 em học sinh (trong đó có 34 em đã bị lực lượng chức năng xử lý vì gây rối trật tự công cộng từ đầu năm học 2022-2023 đến nay).
BCD 138 TOA DAM 4
Quang cảnh buổi toạ đàm.
       Thông tin tại buổi tọa đàm, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cho biết: ngay từ đầu năm học 2022-2023, Công an quận đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn" cho 46.000 cán bộ, giáo viên, học sinh. Cụ thể, quận đã tổ chức 31 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma tuý, An toàn giao thông… được các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh đồng tình, ủng hộ.
BCD 138 TOA DAM 1
Đ/c Phạm Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 138 quận phát biểu tại buổi toạ đàm.

Song do bị tác động, ảnh hưởng, chi phối vì mạng xã hội, bị tập nhiễm bởi các văn hóa độc hại, trò chơi điện tử, hành vi bạo lực, lối sống thực dụng, cộng với sự thiếu sự quan tâm, chỉ bảo kịp thời của cha mẹ,… đã ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật ngày càng có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê, từ đầu năm học 2022-2023 đến nay quận đã ghi nhận 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật, gồm 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ xô xát đánh nhau. Đáng nói, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng học sinh cùng một số thanh niên hư bỏ học, tụ tập đông người, đuổi đánh nhau có sử dụng hung khí, gây mất trật tự công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự và môi trường giáo dục. Buổi tọa đàm nhằm thông báo, trao đổi thông tin, tình hình học sinh vi phạm pháp luật trên địa bàn quận đồng thời  đóng góp ý kiến về các biện pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên và học sinh trong thời gian tới.
BCD 138 TOA DAM 3 JPG
Đoàn viên thanh niên các phường phát biểu trao đổi với các đại biểu.

Buổi tọa đàm diễn ra trong trong bầu không khí cởi mở với nhiều ý kiến của các em học sinh, cũng như cha mẹ và thầy cô giáo bày tỏ những ý kiến, quan điểm của mình về những nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên và những biện pháp,  giáo dục cũng như nâng cao ý thức hiểu biết pháp luật của các em học sinh trong phòng, chống vi phạm pháp luật.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Hòa nhấn mạnh: Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn quận cần có sự phối hợp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, học sinh của mỗi gia đình, các nhà trường và toàn xã hội. Mặt khác, Công an quận cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Quận ủy, UBND quận trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH nói chung và công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh nói riêng. Tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn đảm bảo ANTT, trong đó tập trung xử lý nghiêm các điểm tập trung thanh thiếu niên tụ tập uống rượu bia, các quán chơi game, internet… ; các đối tượng điều khiển xe mô tô rú ga, chạy tốc độ cao, đua xe trái phép...

BCD 138 TOA DAM 2
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ phát biểu tại buổi toạ đàm.

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo 138 quận cũng yêu cầu UBND các phường tăng cường xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ"; làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư để người dân tích cực tham gia phòng ngừa, nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm và bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cha mẹ và người thân; các gia đình cần quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, trang bị kỹ năng sống, tự hòa giải, kiến thức cơ bản về pháp luật phù hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý của con em trong gia đình.

Tác giả: Quý Lâm - Nam Duy

Nguồn tin: hadong.hanoi.gov.vn