Chào mừng các bạn đến với trang Web trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Đông, Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Cô giáo Nguyễn Thị Đích - Người thành công từ sự say mê, tâm huyết và sáng tạo.

Thứ bảy - 01/02/2020 13:03
Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Đích - Một giáo viên tài năng, nhiệt huyết thì các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác, nhiều thế hệ học sinh của trường đều yêu mến, tự hào và khâm phục.
Cô giáo Nguyễn Thị Đích - Người thành công từ sự say mê, tâm huyết và sáng tạo.
                                                                          CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ ĐÍCH
                                                       Người thành công từ sự say mê, tâm huyết và sáng tạo.
       

      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định: “Nghề nhà giáo là nghề rất cao quý, rất vẻ vang”. Người nói: “Nhiệm vụ giáo dục rất quan trọng và vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế văn hóa”. Đặc biệt, Người đã khẳng định: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Qua những năm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đội ngũ nhà giáo quận Hà Đông nói riêng và đội ngũ nhà giáo thủ đô nói chung ngày càng chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động rèn luyện, tu dưỡng đạo đức về cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong việc dạy và học…. Nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh là “Người tốt, việc tốt”. Một trong những tấm gương sáng đó là cô giáo Nguyễn Thị Đích - giáo viên Vật Lí, trường THCS Trần Đăng Ninh, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
        
a330df84a1bd59e300ac

        Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Đích - Một giáo viên tài năng, nhiệt huyết thì các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác, nhiều thế hệ học sinh của trường đều yêu mến, tự hào và khâm phục. Giờ đây tuy đã hơn 30 năm tuổi nghề, sắp được về nghỉ hưu nhưng cô vẫn miệt mài, tâm huyết hơn với sự nghiệp trồng người để đưa những chuyến đò cập bến tương lai. Cô là một trong những tấm gương sáng ngời giữa đời thường, suốt đời tận tụy với sự nghiệp trồng người. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu truyền thống hiếu học của làng Minh Kha, xã Bình Minh huyện Thanh Oai tỉnh Hà Sơn Bình ( nay là thành phố Hà Nội). Khi cô vừa tròn 1 tuổi thì Bố của cô đã hi sinh trong kháng chiến chống Mĩ, chỗ dựa tinh thần lớn nhất của gia đình không còn. Mọi gánh nặng đặt lên đôi vai mềm yếu của mẹ cô. Vì thế ngay từ lúc còn nhỏ đã sớm nhận thức được mình phải cố học thật giỏi vừa là để không phụ công mẹ, vừa để mình thoát ly có công việc ổn định, có một vị trí nhất định trong xã hội và từ đó cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô trở thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp Trường Cao Đẳng sư Phạm Hà Sơn Bình, năm 1987 cô được tổ chức phân công nhiệm vụ về Trường Trung học cơ sở Kim An, huyện Thanh Oai công tác. Sau hai năm công tác tại Kim An đã giúp cô ngày càng trưởng thành hơn trong sự nghiệp. Đến năm 1989 cô lập gia đình và chuyển về công tác tại Trường THCS xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai. Tuy nhiên cuộc sống của nhà giáo thời bao cấp, thời mà nền kinh tế ảm đạm đến mức mà hầu như mọi người công nhân viên chức ai cũng “chân trong chân ngoài” để sinh tồn. Biết bao khó khăn vất vả với cơm áo, gạo tiền để mưu sinh, ngoài việc dạy học ở trường cô cũng phải bươn chải với nhiều công việc…Trước những khó khăn đó có lúc cô tưởng như phải bỏ cuộc. Dẫu gánh gồng con chữ trong đói nghèo, lam lũ, nhọc nhằn. Nhưng nhìn các em học sinh của quê hương với ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên trong trắng mà lòng cô lại se lại và không đành rời xa.
   c38990b0ef8917d74e98
      Theo dòng chảy của thời gian và hoàn cảnh gia đình năm 1999 cô lại được phân công về công tác tại trường THCS Trần Đăng Ninh, quận Hà Đông. Đến nay đã hơn ba mươi năm trong nghề, dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng yêu nghề vì sự nghiệp giáo dục, vì bao lớp học trò thân yêu. Có thể nói cuộc đời cô như một cuốn phim quay chậm. Từng phút từng giây đều phản chiếu những ân tình, những năm tháng cùng cô, cùng trò vượt qua bao khó khăn thiếu thốn, say mê học tập. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Nói về sự nghiệp giảng dạy, để có hiệu quả cao, cô phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Hàng năm, cô có nhiều học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Là người giáo viên cô luôn ý thức rằng trách nhiệm của người giáo viên là sự tận tâm trong dạy học là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Cô luôn say mê tìm tòi đổi mới phương pháp dạy và học tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, vận dụng các hình thức tổ chức dạy học đa dạng phong phú, tích cực cho học sinh được thực hành, vận dụng những kiến thức đã học vào trong cuộc sống thông qua các bài tập dự án, các hoạt động ngoại khóa nhằm phát huy năng lực của học sinh, cô luôn đầu tư thời gian chuẩn bị đồ dùng thực hành, thí nghiệm. Đặc biệt là bước soạn giáo án, cô chia sẻ người giáo viên cần phải luôn luôn đổi mới sáng tạo, để giờ học không chỉ là cô hỏi trò trả lời mà giờ học đó học sinh hoàn toàn là người chủ động chiếm lĩnh kiến thức. Do đó việc xác định lượng hóa mục tiêu kiến thức cần đạt cho giờ học đó là vô cùng quan trọng. sau đó giáo viên cần cân nhắc lựa chọn cách hình thức tổ chức hoạt động dạy và học sao cho phù hợp, căn cứ vào đó người giáo viên xây dựng hệ thống câu hỏi theo các mức độ nhận thức tăng dần của Bloom.Vì thế mỗi học sinh đều cảm thấy hứng thú và mong chờ những giờ học của cô. Nhờ tình yêu nghề và đam mê đổi mới sáng tạo trong suốt nhiều năm liền trong các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp, đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường mà cô giáo Nguyễn Thị Đích phụ trách đã luôn gặt hái được nhiều thành tích. Chất lượng giáo dục môn Vật lí của nhà trường không ngừng được nâng cao.
        47d8c0b43587cdd99496
        Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô là người rất khiêm tốn, khi hỏi về bí quyết để thành công trong giáo dục cô nói: Khi Mỗi nhà giáo đều có một cách nhìn riêng về sự thành công. Đối với tôi, thành công lớn nhất không phải là đã đào tạo được nhiều học sinh giỏi cấp thành phố hay các danh hiệu, giấy khen đã đạt được mà là sau hơn 30 năm giảng dạy, công tác đã tạo cho các em học sinh hứng thú học tập và truyền cho các em ngọn lửa đam mê, ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Hạnh phúc lớn lao nhất sự nghiệp trồng người của tôi là sự tin tưởng tuyệt đối của các bậc phụ huynh và thấy các thế hệ học sinh khôn lớn trưởng thành giúp ích được cho quê hương đất nước”. Trong quan hệ với đồng nghiệp cô luôn quan tâm, hỏi han, giúp đỡ, động viên mọi người. Đặc biệt,trong nhà trường, cô luôn tham mưu cùng ban giám hiệu nhà trường để khích lệ động viên lôi cuốn các thành viên trong hội đồng sư phạm nhà trường thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cùng niềm đam mê đổi mới sáng tạo trong công tác mà cô giáo Nguyễn Thị Đích luôn được Ban giám hiệu, đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến, nhiều năm liền được UBND quận Hà Đông tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
       Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người đồng nghiệp thân thương của mình. Cô giáo Nguyễn Thị Đích thật xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến đổi mới sáng tạo, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos

Văn bản mới

Số 15/KH-PGDĐT

Kế hoạch triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số trong các co sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2022 - 2023

Thời gian đăng: 11/05/2023

lượt xem: 128 | lượt tải:39

Số 315/PGDĐT

Công văn kiểm tra đánh giá mức độ chuyển đổi số và thư viện các cơ sở giáo dục

Thời gian đăng: 11/05/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:34

Số 26/KH-PGDĐT

Kế hoạch triển khai thực hiện mô hình "Mái trường an toàn" ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông năm 2023

Thời gian đăng: 20/04/2023

lượt xem: 264 | lượt tải:31

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website qua kênh thông tin nào

Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4
Banner 5
Banner 6

Thống kê

  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay711
  • Tháng hiện tại92,846
  • Tổng lượt truy cập1,194,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây